Có nên mua chung cư tầng 2? Lựa chọn tầng ở chung cư theo yếu tố phong thủy

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Ngoài giá cả, vị trí, tiện ích thì nhiều người còn phải tính toán xem mình nên ở tầng nào? Có rất nhiều yếu tố quyết định đến việc bạn nên lựa chọn tầng thấp hay tầng cao như yếu tố phong thủy, sở thích, nhu cầu người ở mong muốn…Có người thích ở tầng 2 cho dễ di chuyển, có người lại không thích ở tầng 2 vì không hợp mệnh. Vậy có nên mua chung cư tầng 2 không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết. 

Có nên mua chung cư tầng 2 không? 

Tầng 2 của chung cư được xếp vào loại tầng trệt, thuộc dạng tầng thấp mà không phải ai cũng thích ở nếu đã lựa chọn chung cư. Vì khi xác định ở chung cư, nhiều người sẽ thích hơn việc có một nơi ở riêng tư, thoáng mát, tránh được khói bụi, ồn ào.Mà những vấn đề đó khi sống ở tầng 2 chung cư nhiều người ở phải đối mặt, đặc biệt là các chung cư được xây dựng ngay trong trung tâm thành phố, đô thị đông đúc. 

Có nên mua chung cư tầng 2 không?
Có nên mua chung cư tầng 2 không?

Bên cạnh đó, theo thiết kế tổng thể của khu chung cư thì tầng 2 dễ bị che chắn, khuất tầm nhìn bởi các toàn nhà đối diện, hoặc trường hợp các nhà san sát nhau thì nhà này sẽ nhìn thấy được nhà kia, không đảm bảo được sự riêng tư. Việc ở thấp cũng ảnh hưởng đến khả năng đón gió và hướng sáng của căn hộ, khiến không gian tù túng và ẩm ướt. 

Vậy có nên mua chung cư tầng 2 hay không? Tồn tại một vài hạn chế, nhưng chung cư tầng 2 vẫn được nhiều người lựa chọn bởi các ưu điểm sau: 

 • Dễ dàng di chuyển: Nếu bạn sống từ tầng 6 trở xuống, thì việc di chuyển bằng thang máy sẽ cực kỳ nhanh chóng. Trường hợp chung cư mất điện, phải di chuyển bằng thang bộ cũng dễ dàng, không mất quá nhiều thời gian. Đó là tiêu chí lựa chọn của nhiều gia đình có trẻ em và người lớn tuổi. 
Những gia đình trẻ có nên mua chung cư tầng 2 không? 
Những gia đình trẻ có nên mua chung cư tầng 2 không?
 • Ở tầng thấp đảm bảo sức khỏe người ở: Nếu bạn mắc chứng bệnh về tim mạch, hô hấp, thần kinh thì nên lựa chọn ở tầng thấp. Việc ở những tầng cao đối với người có bệnh này sẽ phải đối mặt với không khí loãng hơn, nguy cơ không hấp thụ đủ oxy như người bình thường. Quan trọng hơn, ở các chung cư có công viên, cây xanh nhiều, người ở tầng thấp sẽ nhìn và trực tiếp đón nhận được sự trong lành của thiên nhiên. 
 • Phù hợp với người yêu cuộc sống sôi động: có nhiều người trẻ lại thích sự ồn ào, náo nhiệt và năng động khi ở tầng thấp. Họ có thể nghe được những âm thanh từ đường phố, khiến cuộc sống hứng khởi hơn. 
 • Mức giá của những căn hộ tầng thấp sẽ thấp hơn so với tầng cao, đặc biệt với các chung cư đã hoàn thiện. 

Lựa chọn tầng ở chung cư theo phong thủy 

Như vậy, chúng ta có thể thấy, ở chung cư tầng 2 hay các tầng cao hơn sẽ có những điểm mạnh và hạn chế khác nhau. Tùy thuộc vào tài chính, sở thích mà các cá nhân, gia đình có thể lựa chọn tầng ở phù hợp cho mình. Ngoài các tiêu chí đó ra, nhiều gia chủ cẩn thận hơn khi lựa chọn tầng ở theo yếu tố phong thủy, phù hợp với tuổi, mệnh của gia chủ để cuộc sống gia đình thuận hòa, sự nghiệp phát triển. 

Theo phong thủy, người ta sử dụng luật ngũ hành để xác định sự tương hợp giữa các tầng chung cư với tuổi của gia chủ. 

 • Mệnh Thủy: các tầng có số kết thúc bằng 1 và 6. 
 • Mệnh Hỏa: các tầng có số kết thúc bằng 2 và 7. 
 • Mệnh Thổ: các tầng có số kết thúc bằng 5 và 0. 
 • Mệnh Kim: các tầng có số kết thúc bằng 4 và 9. 
 • Mệnh Mộc: các tầng có số kết thúc bằng 3 và 8. 

Vậy người thuộc Mệnh Hỏa có nên mua chung cư tầng 2 hay không? Theo như quy luật ngũ hành ở trên, thì người thuộc mệnh Hỏa (Tuổi Tỵ, Ngọ) tương hợp thích hợp ở tầng 2. Ngoài ra, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ nên người thuộc mệnh Hỏa cũng hợp các tầng khác như tầng 5, 15, 25, 10, 20…Ngược lại, Hỏa khắc Kim, Thủy khắc Hỏa nên sẽ không ở được tầng 4, 14, 24, 9, 19, 29…

Lựa chọn tầng chung cư theo phong thủy
Lựa chọn tầng chung cư theo phong thủy

Tương tự như vậy bạn có thể xác định được mình có nên mua chung cư ở tầng 2 không, hay mua tầng nào dựa vào các quy luật: 

 • Tuổi Tý và Hợi thuộc hành Thủy. 
 • Tuổi Dần và Mão thuộc hành Mộc.
 • Tuổi Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa.
 • Tuổi Thân, Dậu thuộc hành Kim. 
 • Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thuộc hành Thổ.

Quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành như: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim…Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa…Từ đó, bạn có thể suy ra tầng chung cư phù hợp với tuổi của mình. 

Trên đây là những lý giải để trả lời cho câu hỏi: “có nên mua chung cư tầng 2 hay không?”. Kiến thức về bất động sản thì vô vàn, khi bạn đã có ý định tìm thuê hoặc sở hữu nhà ở, chung cư nên tìm hiểu những yếu tố liên quan để đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Đọc thêm các bài chia sẻ, tư vấn hay tại website https://hungthinh.com.vn/ bạn nhé.