Ban quản trị nhà chung cư là gì? Vì sao cần có ban quản trị?

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Ban quan trị nhà chung cư là gì? Họ có trách nhiệm ra sao trong chung cư? Vì sao cần phải có ban quan trị trong mỗi tòa nhà chung cư.

Các tòa nhà chung cư đều phải có một ban quản trị. Vậy ban quản trị nhà chung cư là gì? Vì sao nhà chung cư cần có ban quản trị? Trách nhiệm của ban quản trị đối với hoạt động của chung cư và cuộc sống của cư dân ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề này.

Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Ban quản trị nhà chung cư là gì? Ban quản trị của nhà chung cư được tổ chức dựa trên các điều khoản mà pháp luật quy định về nhà ở. Thành phần ban quản trị bao gồm những người được phép thay mặt, đại diện cho các chủ sở hữu hoặc là những người đang sử dụng chung cư. Các thành viên trong ban quan trị sẽ có quyền hạn cũng như trách nhiệm có liên quan tới các vấn đề quản lý và sử dụng, hoạt động của chung cư. Tất cả quyền và trách nhiệm này cần được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ban quản trị chung cư được tổ chức dựa trên quy định của pháp luật
Ban quản trị nhà chung cư là gì?

Không phải ai cũng có thể trở thành thành viên của ban quản trị chung cư. Bạn phải có chứng chỉ vận hành chung cư được cấp theo đúng như pháp luật đề ra mới có thể tham gia vào hoạt động của ban quản trị. Vậy chứng chỉ của ban quản trị nhà chung cư cần là gì? Đây thực chất là một hình thức quản lý do nhà nước đưa ra. Chứng chỉ này có giá trị mang tính pháp lý đối với việc vận hành của chung cư dù được xây dựng với hình thức nào: chung cư đơn thuần, tòa nhà phức hợp… Chứng chỉ liên quan tới ban quản trị chung cư được quy định tại thông tư số 10/2015/TT-BXD. 

>>> Có thể bạn quan tâm : Căn Hộ Lavita Thuận An

Mô hình tổ chức ban quản trị nhà chung cư là gì?

Mô hình sẽ được tổ chức dựa trên cơ sở số lượng chủ sở hữu. Nếu chỉ có một chủ sở hữu thì ban quản trị sẽ được tổ chức theo mô hình tự quản. Nhưng nếu có nhiều hơn một chủ sở hữu? Lúc này mô hình của ban quản trị sẽ là theo hình thức Hội đồng quản trị như tại các Công ty cổ phần, không chỉ có trách nhiệm về pháp lý mà còn có tư cách pháp nhân, con dấu…hoặc cũng có thể tổ chức theo như mô hình tại các Ban chủ nhiệm của hợp tác xã.

Pháp luật quy định thế nào về việc tổ chức ban quản trị nhà chung cư? Số lượng thành viên mỗi ban của một tòa chung cư là 3-5 thành viên. Nếu là một cụm chung cư, số lượng sẽ là từ 6-25 người, được chia thành trưởng ban, phó ban, và thành viên). 

Mỗi ban quản trị thường có 3-5 thành viên
Mỗi ban quản trị thường có 3-5 thành viên

Vì sao cần phải có ban quản trị của khu chung cư?Trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư là gì? 

Chúng ta có thể thấy rằng mọi hoạt động của nhà chung cư sẽ cần có sự tham gia của ban quản trị này. Ban này không chỉ làm việc trực tiếp với cư dân mà còn là cầu nối giữa cư dân và quản lý, chủ sở hữu của dự án. Ban quản trị sẽ tham gia vào tất cả các hoạt động, vấn đề liên quan tới tổ chức, quản lý, vận hành của tòa nhà chung cư đó. Vậy cụ thể trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư là gì?

Những người trong ban quản trị của chung cư sẽ có những nhiệm vụ sau:

  • Nhắc nhở các hộ gia đình, người có tham gia sử dụng cơ sở vật chất, hạ tầng trong nhà chung cư để thực hiện theo đúng các nội quy, quy định của tòa nhà.
  • Tham gia vào việc quản lý, thu chi và sử dụng các loại kinh phí về việc bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa các khu vực không gian chung của chung cư.
  • Ban quản trị tham gia vào quản lý và các vấn đề liên quan vận hành của nhà chung cư cùng với chủ đầu tư của tòa nhà.
  • Ban quan trị cũng tham gia vào tìm kiếm và ký kết hợp đồng với các đơn vị có năng lực để bảo trì căn hộ.
Ban quản trị có trách nhiệm với các hoạt động vận hành chung cư
Ban quản trị có trách nhiệm với các hoạt động vận hành chung cư
  • Người mua và sở hữu căn hộ chung cư sẽ thông qua ban quản trị để nêu ra ý kiến, đánh giá về vấn đề quản lý và vận hành và dịch vụ liên quan tòa nhà. 
  • Hồ sơ tòa nhà, thông tin nội dung họp, hội nghị trao đổi về các vấn đề liên quan tới chung cư sẽ được quản lý, lưu trữ bởi ban quản trị chung cư.
  • Ngoài ra, ban quản trị của nhà chung cư cũng sẽ có trách nhiệm phối kết hợp với chính quyền địa phương để giữ gìn trật tự, an toàn cho cuộc sống, xây dựng cộng đồng văn minh.

Có thể nói hiệu quả hoạt động của ban quản trị nhà chung cư sẽ tác động tới chất lượng sống của cư dân trong khu chung cư đó. Nếu ban này làm tốt vai trò cầu nối, giải quyết hoàn hảo các vấn đề của giữa cư dân, chủ đầu tư sẽ đảm bảo việc vận hành chung cư suôn sẻ và nâng cao môi trường sống của cư dân. Ngược lại, nếu ban quản trị không làm đúng, đủ trách nhiệm và trong khuôn khổ quyền hạn của mình, các vấn đề, mâu thuẫn giữa các bên sẽ xảy ra. Vì thế vai trò của ban quản trị chung cư vô cùng quan trọng.

Ban quản trị chung cư có vai trò quan trọng đối với chung cư
Ban quản trị chung cư có vai trò quan trọng đối với chung cư

Với những thông tin mà website tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu hơn về ban quản trị nhà chung cư là gì rồi phải không? Nếu bạn đang dự định mua nhà chung cư, thông tin về chủ đầu tư, thiết kế dự án, tiện ích… là những vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Nhưng bạn cũng không nên bỏ qua việc tìm hiểu về ban quản trị của khu chung cư đó để chắc chắn hơn về chất lượng dịch vụ, môi trường sống của chung cư.