Biệt thự là gì? Một số loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Biệt thự là loại hình bất động sản ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ biệt thự là gì và có những loại hình biệt thự nào? Hãy cùng Hưng Thịnh Land tìm hiểu một số thông tin cơ bản về biệt thự qua bài viết sau đây.

Biệt thự là gì?

Khái niệm biệt thự đã được hình thành từ thời La Mã cổ đại. Nó được xem như là một tư gia có diện tích rộng ở vùng ngoại ô. Biệt thự phản ánh sự rộng rãi, hiện đại, sang trọng và đẳng cấp. Biệt thự còn là sự kết hợp giữa phần nhà ở và sân vườn với sự hòa quyện của thiên nhiên. 

Loại hình bất động sản này gắn với sự sở hữu của tầng lớp vua chúa, quan lại, quý tộc. Sau khi chế độ La Mã sụp đổ thì biệt thự được mở rộng phạm vi sở hữu cho cả những người giàu có thuộc tầng lớp trung lưu. 

Biệt thự là gì?
Biệt thự là gì?

Ngày nay khái niệm biệt thự không còn cầu kỳ như thời kì La Mã cổ đại. Những ngôi nhà có thiết kế đẹp, được xây dựng trên diện tích đất rộng, bao quanh là sân vườn… có thể được coi là biệt thự. 

Trong thông tư số 38/2009/TT-BXD của Bộ Xây Dựng cũng đã đưa ra định nghĩa chi tiết và cụ thể về biệt thự là gì. Trong đó biệt thự được xem là nhà ở riêng biệt có hàng rào, sân vườn và lối ra vào rộng rãi, có thiết kế không quá 3 tầng chính không kể tầng hầm, tầng mái, có ít nhất 3 mặt trông ra vườn hoặc sân và có diện tích không quá 50% diện tích toàn bộ khuôn viên đất.

Một số loại hình biệt thự phổ biến 

Với những thông tin ở trên chắc hẳn bạn đã biết biệt thự là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu xem có những loại hình biệt thự nào? Biệt thự được phân thành nhiều hình thức khác nhau tùy theo cách phân loại. Trong đó, có những loại hình biệt thự cơ bản phổ biến như sau.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là loại hình biệt thự đứng độc lập trên diện tích một lô đất rộng với 4 bề đều có mặt thoáng và có cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn. Diện tích của biệt thự đơn lập thường nằm trong khoảng từ 288m2 đến 497m2. 

Biệt thự đơn lập
Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập có thể được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau như phong cách hiện đại, cổ điển hoặc tân cổ điển,… Đặc điểm nổi bật của loại hình biệt thự này là có khoảng sân vườn rộng rãi mang đến cho không gian vẻ đẹp ấn tượng, không khí trong lành và sự hòa hợp với thiên nhiên. 

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập là loại hình biệt thự bao gồm hai căn nhà tương đồng với nhau về màu sắc, kiến trúc… và được thiết kế theo kiểu dựa lưng vào nhau. Đặc trưng của loại biệt thự này là có sự đối xứng qua một trục. Thậm chí có những người còn lựa chọn xây dựng cả 2 căn nhà có thiết kế hoàn toàn giống nhau.

Biệt thự song lập có kiến trúc đối xứng
Biệt thự song lập có kiến trúc đối xứng

Biệt thự song lập có đặc điểm là gồm 3 mặt thoáng tiếp giáp với sân hoặc vườn và vẫn có lối đi lại thông thoáng nhưng không cần quá nhiều diện tích. Với thiết kế đối xứng giữa 2 căn nhà tạo nên ấn tượng độc đáo, thu hút mọi ánh nhìn. 

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Biệt thự loại này bao gồm các căn hộ liền kề với nhau có thiết kế tương đối giống nhau về kiến trúc, màu sắc… tạo nên một khối thống nhất mang đến vẻ đẹp ấn tượng và thu hút. Các căn nhà sẽ cùng nhau sử dụng cơ sở hạ tầng và kỹ thuật chung.

Biệt thự liền kề được xây dựng và phát triển là do sự hạn chế về diện tích đất. Kiểu thiết kế này thích hợp với những đình cần không gian sống riêng tư, tiện nghi nhưng không có điều kiện về diện tích xây dựng quá lớn. Điểm hạn chế của loại hình này là các căn hộ không có khuôn viên riêng biệt và sân vườn. 

Biệt thự mini

Biệt thự mini là kiểu biệt thự có diện tích nhỏ, nằm trong khoảng từ 80 đến 100m2. Biệt thự mini được thiết kế khoa học, tiện ích giúp mang đến không gian hiện đại, sang trọng trong một diện tích có hạn mà vẫn đáp ứng đủ tiêu chuẩn của loại hình biệt thự.

Biệt thự là gì? Biệt thự mini là gì?
Biệt thự là gì? Biệt thự mini là gì?

Dù diện tích nhỏ nhưng biệt thự mini vẫn đáp ứng đủ tiêu chuẩn của loại hình biệt thự. Vì vậy diện tích xây dựng biệt thự mini không vượt quá 50% đất và vẫn có 3 mặt tiếp xúc với sân vườn. Loại hình biệt thự này phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của nhiều người vì nó không đòi hỏi chi phí đầu tư quá lớn.

Qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ biệt thự là gì và đặc điểm của một số loại hình biệt thự phổ biến. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm các thông tin khác về loại hình bất động sản biệt thự, bạn có thể liên hệ với Hưng Thịnh Land để được trợ giúp. Bạn có thể gọi ngay đến số điện thoại hotline 0917 000 222 để được tư vấn trực tiếp hoặc truy cập vào website tại địa chỉ https://hungthinh.com.vn để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích.