Biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư hay không?

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Thời gian gần đây, biệt thự nghỉ dưỡng đang là phân khúc kinh doanh được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trong tương lai dài hạn, đây chính là loại hình bất động sản hứa hẹn có nhiều cơ hội tăng trưởng. Vậy biệt thự nghỉ dưỡng là gì? Có nên đầu tư vào loại hình bất động sản này không?

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Khái niệm biệt thự nghỉ dưỡng xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống của chúng ta nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này. Vậy biệt thự nghỉ dưỡng là gì? 

Biệt thự nghỉ dưỡng chính là 1 trong các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng trong các khu nghỉ dưỡng với mục đích là bán lại cho các cá nhân, tổ chức để vận hành kinh doanh. Biệt thự nghỉ dưỡng thường được xây dựng trên một không gian rộng rãi, biệt lập có vị trí gần khu vực ven biển, sông núi, những nơi có không khí trong lành, mát mẻ. 

Đa phần, các biệt thự nghỉ dưỡng đều có thiết kế độc đáo, sang trọng và có tính thẩm mỹ cao. Nhưng vẫn phải đảm bảo có đầy đủ các tiện ích cần có như: sân vườn, vườn hoa, tường rào, bể bơi, lối vào riêng…)

Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?
Biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Các phân khúc của biệt thự nghỉ dưỡng

Hiện nay biệt thự nghỉ dưỡng đang được các nhà đầu tư chia thành 3 phân khúc chính là phân khúc xa xỉ, phân khúc cao cấp và cuối cùng là phân khúc hạng trung. Tuỳ thuộc vào từng phân khúc mà mỗi loại biệt thự nghỉ dưỡng sẽ có những đặc điểm riêng. 

Theo số liệu thống kê của mấy năm gần đây, số lượng biệt thự nghỉ dưỡng ven biển đang chiếm tỷ lệ cao hơn biệt thự nghỉ dưỡng trên núi. Trong đó, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển thường tập trung ở các khu vực: Phú Quốc, Đà Nẵng, Hạ Long, Nha Trang, Mũi Né…. Còn biệt thự nghỉ dưỡng trên núi thường tập trung ở Hà Giang, Sapa, Tam Đảo, Đà Lạt…

Có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng hay không?

Xưa nay bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và hái ra tiền cho những nhà đầu tư biết tận dụng cơ hội. Và biệt thự nghỉ dưỡng cũng không nằm ngoài thị trường ấy. Thêm vào đó, hiện nay xu hướng nghỉ dưỡng của khách du lịch tại biệt thự nghỉ dưỡng đang ngày càng tăng cao, đặc biệt là các biệt thự ven biển. Vào mùa du lịch, hầu hết các biệt thự nghỉ dưỡng này đều trong tình trạng kín phòng. 

Có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng hay không
Có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng hay không

Trong bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Đầu tư biệt thự nghỉ dưỡng tuy tiềm năng rất lớn nhưng rủi ro đi kèm cũng nhiều. Đó là chưa kể, vốn đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng vô cùng lớn ( thông thường số vốn cần thiết để đầu tư loại hình bất động sản này phải trên 10 tỷ đồng ). Đồng thời tính thanh khoản của loại hình đầu tư này là rất thấp, chỉ phù hợp với đầu tư dài hạn. Do đó để trả lời cho câu hỏi có nên đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng hay không bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

  • Tiềm lực tài chính của bạn là bao nhiêu? Bạn cần thu hồi vốn trong bao lâu?
  • Bạn có am hiểu về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng hay không? Độ nhanh nhạy về thị trường này thế nào?

>>>Có thể bạn quan tâm: Biệt thự du lịch

Kinh nghiệm đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng là gì?

Sau đây là những chia sẻ kinh nghiệm của một số chuyên gia bất động sản khi đầu tư vào biệt thự nghỉ dưỡng

Chọn dự án đầu tư

Giữa vô vàn các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trên khắp mọi miền tổ quốc, làm thế nào để nhà đầu tư chọn được dự án tiềm năng? Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi này, nhà đầu tư cần phải trả lời được những câu hỏi sau:

  • Tốc độ tăng trưởng du lịch, kinh tế vùng của địa phương này ở thời điểm hiện tại và trong tương lai thế nào?
  • Cơ sở hạ tầng giao thông có thuận tiện không? Có địa điểm du lịch nào nổi tiếng không?
  • Thiên nhiên và con người ở đây ra sao?
  • Dự án biệt thự nghỉ dưỡng này có gì đặc biệt không?
  • Chủ đầu tư dự án là đơn vị nào? Tìm hiểu kỹ về năng lực và uy tín của chủ đầu tư.
Chọn dự án biệt thự nghỉ dưỡng hợp lý
Chọn dự án biệt thự nghỉ dưỡng hợp lý

Tìm hiểu rõ về pháp lý

Tuỳ thuộc vào từng dự án mà mỗi dự án sẽ có thời gian khai thác là khác nhau. Có dự án thời hạn sở hữu đất là 50 năm, có dự án là 60 năm nhưng cũng có dự án là vĩnh viễn. Do đó, để đảm bảo an toàn, trước khi quyết định rót vốn các nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ về tính pháp lý của dự án. Thông thường, các dự án biệt thự nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư lớn sẽ có tính an toàn cao hơn.

Như vậy, trên đây bài viết đã cung cấp tới bạn đọc những thông tin chi tiết về “biệt thự nghỉ dưỡng là gì”. Hy vọng qua những chia sẻ của bài viết các bạn đã hiểu rõ được khái niệm biệt thự nghỉ dưỡng là gì và những kinh nghiệm đắt giá khi đầu tư vào loại hình bất động sản này. Để từ đó có thể đưa ra được những quyết định đúng đắn cho bản thân mình. Chúc các bạn đầu tư thành công.