Căn hộ 50 năm là gì? Điều cần biết về mô hình này

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Căn hộ 50 năm là gì? Và chủ sở hữu chúng sẽ có những lợi ích như thế nào? Hiện nay vẫn không ít người cảm thấy băn khoăn về vấn đề này.

Hiện nay những dự án chung cư 50 năm đang được xem như là cơ hội đầu tư bất động sản quý giá. Thế nhưng vẫn còn không ít người cảm thấy băn khoăn không biết có nên đầu tư vào hình thức này hay không. Vậy căn hộ 50 năm là gì? Chủ sở hữu chúng sẽ được những lợi ích như thế nào?

Căn hộ 50 năm là gì?

Căn hộ 50 năm là gì có lẽ được không ít người quan tâm tới bất động sản thắc mắc. Có thể hiểu đơn giản đây là những căn hộ sẽ có thời gian sử dụng trong vòng 50 năm kể từ thời điểm bàn giao.

Căn hộ 50 năm là gì?
Căn hộ 50 năm là gì?

Theo như Luật đất đai hiện hành thì các doanh nghiệp khi được giao đất trong vòng 50 năm có thể triển khai các dự án như văn phòng, bệnh viện, trường học… Đây là phương pháp giúp hạn chế tình trạng chủ đâu từ sử dụng quỹ đất kém hiệu quả.

Tuy nhiên với dạng chung cư sẽ được chuyển qua đất ở và cấp sổ hồng sử dụng lâu dài nếu chủ nhà thanh toán đầy đủ tiền sử dụng đất theo đúng Pháp Luật quy định. Như vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản việc mua căn hộ 50 năm trên thực tế không khác gì mua chung cư sở hữu lâu dài.

Những lý do nên mua căn hộ 50 năm là gì?

Khi nghe cái tên chung cư 50 năm khiến không ít người băn khoăn có nên mua căn hộ loại này hay không? Liệu sau 50 năm các bạn có bị tịch thu căn hộ và trắng tay? Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được khi sở hình loại hình căn hộ này.

Cơ hội sở hữu chung cư giá rẻ

Thông thường những căn hộ 50 năm sẽ có giá thành rẻ hơn những căn hộ khác trên thị trường. Bởi công trình này thường được thuê lại bởi các doanh nghiệp nhỏ hoặc startup để kinh doanh. 

Căn hộ 50 năm cơ hội chung cư giá rẻ
Căn hộ 50 năm cơ hội chung cư giá rẻ

Hơn thế nữa chưa có nhiều người dân sử dụng loại nhà chung cư 50 năm. Có thể do chưa hiểu biết hoặc mức giá cạnh tranh khiến nhiều nhà đầu tư tham gia hơn. Tuy nhiên trong thời gian tới khi loại hình căn hộ này phổ biến hơn đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho cư dân có thu nhập trung bình tại các thành phố.

Được cải tạo khi chung cư xuống cấp

Chắc chắn căn hộ của bạn sẽ bị xuống cấp sau một khoảng thời gian dài sử dụng. Điều này đồng nghĩa cuộc sống sẽ không được đảm bảo khi đó chủ nhà cần cải tạo hoặc nâng cấp.

Đối với những dự án mà thuộc Nhà nước hoặc doanh nghiệp đầu tư xây dựng lại thì cư dân sẽ được bố trí chỗ ở tạm thời. Không những vật phần tiền phát sinh trong thời gian chờ thi công chung cư mới người dân sẽ được chi trả. Trong trường hợp giá trị nhà mới và nhà cũ chênh lệch các thủ tục sẽ được tính toán và bố trí sao cho tốt nhất.

Khi xuống cấp sẽ được tiến hành cải tạo
Khi xuống cấp sẽ được tiến hành cải tạo

Những quy định Pháp lý về căn hộ 50 năm là gì?

Theo Luật đất đai thì chung cư 50 năm hết niên hạn không còn đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ sụp đổ sẽ được kiểm tra và xử lý như sau:

– Chủ sở hữu sẽ được tiếp tục sử dụng chung cư theo thời hạn trong kiểm định nếu vẫn đảm bảo được chất lượng và mức độ an toàn.

– Nếu căn hộ đã hư hỏng nặng nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng nhà ở thì các hộ dân có thể góp tiền xây mới lại thông qua Hội nghị nhà chung cư. Còn nếu không phù hợp với quy hoạch xây dựng các bạn sẽ phải bàn giao lại cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành phá dỡ và xây mới theo quy hoạch.

>>> Có thể bạn quan tâm : Căn hộ Hồ Tràm Complex

– Trong trường hợp chủ sở hữu không chấp hành việc bàn giao nhà thì chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ được phép cưỡng chế phá dỡ và di chuyển để thực hiện bàn giao.

– Trong thời gian phá dỡ chủ chung cư sẽ được bố trí nơi ở tạm thời cũng như hỗ trợ chi phí thuê nhà theo quy định.

Cư dân được bố trí nơi ở tạm thời khi chung cư phá vỡ
Cư dân được bố trí nơi ở tạm thời khi chung cư phá vỡ

– Chủ sở hữu sẽ được tiếp tục sử dụng đất cũng như chung cư nếu việc phá dỡ để xây dựng lại. Trong trường hợp thu hồi phá dỡ để xây công trình khác thì quyền sử dụng đất sẽ được tiến hành theo quy định của Pháp Luật.

– Trong trường hợp chủ sở hữu không muốn tái định cư tại chỗ thì địa phương sẽ được bố trí nhà ở tái định cư tùy thuộc vào điều kiện cho phép.

– Chủ sở hữu sẽ được bố trí nhà ở có diện tích lớn hơn hoặc tối thiểu bằng nhà cũ nếu muốn tái định cư tại chỗ.

– Nếu có sự chênh lệch về giá trị giữa chung cư mới và cũ thì phương án thanh toán sẽ được diễn ra theo thỏa thuận 2 bên.

– Khi bố trí tái định cư sẽ được thực hiện theo hợp đồng giữa chủ sở hữu cũng như đơn vị được giao bố trí tái định cư hoặc chủ đầu tư xây dựng.

Như vậy qua những chia sẻ của website tập đoàn Hưng Thịnh bạn đã có thể hiểu được căn hộ 50 năm là gì? Khi sở hữu căn hộ này bạn sẽ có được những lợi ích ra sao. Tuy nhiên để chắc chắn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *