Chung cư condotel là gì? Chủ sở hữu và cách hoạt động

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Chung cư condotel là gì mà được nhắc đến khá nhiều. Nó là mô hình bất động sản nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới nhưng chưa phổ biến tại Việt Nam

Căn hộ chung cư condotel là khái niệm đã phổ biến trên thị trường thế giới. Tuy nhiên nó chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây. Nhưng vì du lịch Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây nên khái niệm condotel, căn hộ khách sạn…. cũng đang được phổ biến. Vậy chung cư condotel là gì? Vì sao lại xuất hiện khái niệm condotel?

Căn hộ chung cư condotel là gì?

Chung cư condotel là gì mà lại được nhà đầu tư và khách du lịch yêu thích
Chung cư condotel là gì mà lại được nhà đầu tư và khách du lịch yêu thích

Chung cư condotel là gì? Thực tế nó là từ để chỉ bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp giữa căn hộ chung cư và lưu trú du lịch (khách sạn). Cụm từ condotel là sự kết hợp giữa Condo (condominium – căn hộ chung cư) và Hotel (khách sạn). Vậy căn hộ chung cư condotel là gì? 

Condotel có thể được xem là con lai giữa căn hộ và khách sạn. Do đó theo ý hiểu của người Việt Nam thì condotel nghĩa là căn hộ khách sạn hoặc khách sạn căn hộ đều được. Thông thường những địa phương có lợi thế du lịch nghỉ dưỡng sẽ phát triển hình thức condotel. 

Condotel thực tế ra đời từ những năm 1980 do chủ đầu tư dự án Mutiny in Coconut Grove (ngoại ô Miami (Mỹ)) đã sửa đổi một tòa chung cư thành tòa nhà có chức năng, thiết kế như khách sạn. Thời điểm đó đây là một quyết định táo bạo nhưng mang về doanh thu gấp 10 lần so với kế hoạch ban đầu. Và từ lúc đó đến nay, condotel đã trở thành xu hướng đầu tư bất động sản nổi tiếng. 

Một số cụm từ như “căn hộ khách sạn”, “căn hộ du lịch”, “căn hộ nghỉ dưỡng” thực tế đều là tên gọi khác của condotel. Cả 3 đều là bất động sản kết hợp giữa nhà ở và lưu trú du lịch. Về hình thức tất cả đều là một căn hộ chung cư nhưng hoạt động như khách sạn.

>>> Có thể bạn quan tâm : Căn Hộ Lavita Thuận An

Thời gian và chủ sở hữu của chung cư condotel

Thời gian sử dụng của condotel thường kéo dài trong 50 năm
Thời gian sử dụng của condotel thường kéo dài trong 50 năm

Các căn hộ chung cư condotel trên thị trường hiện nay thường do chủ đầu tư giao đất làm dự án thương mại. Do đó thời gian của condotel chỉ sử dụng trong 50 năm. Những dự án thương mại đã được phê duyệt thì chỉ được đăng ký kinh doanh và đăng ký tạm trú không được cấp hộ khẩu lưu trú và thường trú. Một số trường hợp đặc biệt là do dự án được cấp phép đất ở nên căn hộ condotel có thời gian sử dụng dài hơn. 

Hiện nay những người có nhu cầu sở hữu căn hộ chung cư condotel thuộc vào 2 nhóm sau:

  • Doanh nhân thành đạt, khách du lịch hoặc người có thu nhập trung lưu: Nhóm người này thuê hoặc mua căn hộ condotel chủ yếu để tận hưởng cuộc sống. Ngoài ra họ còn muốn thể hiện sự giàu có và phong cách sống thượng lưu với ngôi nhà sang trọng, đầy đủ tiện nghi. 
  • Nhà đầu tư: Đây là nhóm người mua căn hộ condotel với mục đích đầu tư tăng lợi nhuận. Ưu điểm của condotel chính là khả năng thu hồi vốn nhanh. Bởi vì bán condotel cũng tương tự căn hộ nghĩa là mang về lợi nhuận ngay lập tức. Do đó đây là loại hình bất động sản rất được các nhà đầu tư quan tâm.

Cách hoạt động của chung cư condotel là gì?

Hoạt động của condotel mang 2 hình thái khách sạn và căn hộ
Hoạt động của condotel mang 2 hình thái khách sạn và căn hộ

Condotel là loại hình bất động sản với chức năng của một căn hộ nhưng hoạt động kinh doanh giống khách sạn. Do đó cách quản lý và vận hành của condotel sẽ mang 2 hình thái sau:

  • Condotel với chức năng của một căn hộ: Khách sạn căn hộ condotel được xây dựng với đầy đủ tiện ích như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp…. Vì đầy đủ dụng cụ, khách có thể tự đi chợ để nấu nướng và trải nghiệm cảm giác sống thoải mái như ở trong nhà của mình. Nhưng khác với căn hộ thông thường, condotel cần có 1 đơn vị quản lý, điều hành vấn đề cho thuê và hoạt động hàng ngày của khách sạn. 
  • Condotel với chức năng của một khách sạn: Hệ thống đặt phòng và các dịch vụ của khách sạn như nhà hàng, hồ bơi, dịch vụ thư tín, dịch vụ phòng 24/24… đều có ở condotel. Nhưng khác khách sạn, condotel cho phép khách mua quyền sở hữu căn hộ để kinh doanh cho thuê hoặc làm nơi nghỉ dưỡng. 

Sự khác biệt giữa khách sạn, căn hộ và chung cư condotel là gì?

Bên cạnh việc cho phép khách mua toàn quyền sở hữu căn hộ condotel thì loại hình bất động sản này còn có nhiều sự khác biệt với khách sạn. Cụ thể condotel cần có một đơn vị hỗ trợ quản lý, vận hành và bảo dưỡng căn hộ hoạt động chuyên nghiệp. Những căn hộ condotel thường thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng và chỉ phát triển mạnh ở những thành phố có tiềm năng du lịch. 

Căn hộ condotel có nhiều khác biệt với khách sạn, chung cư
Căn hộ condotel có nhiều khác biệt với khách sạn, chung cư

Căn hộ chung cư condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi đi kèm những tiện ích chung của toàn hệ thống. Mô hình bất động sản này cũng đi kèm yếu tố đầu tư sinh lời với khả năng tăng giá cao cực kỳ hấp dẫn. Khác với khu chung cư, Ban quản lý Khu du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch là những bên sẽ quản lý condotel. 

Người ở căn hộ chung cư condotel bắt buộc phải được khách sạn khai báo tạm trú ngắn hạn cho khách. Du khách ở condotel chỉ cần trả chi phí lưu trú ở khách sạn căn hộ theo giá quy định thay vì các khoản phí vận hành như ở chung cư. Ngoài ra nếu chủ căn hộ và chủ đầu tư phải đóng thuế đất hàng năm thì phòng khách sạn không cần phải thực hiện nghĩa vụ này. 

Nhìn vào xu thế phát triển du lịch của Việt Nam, condotel là một xu hướng đầu tư bất động sản thông minh. Việc tìm hiểu chung cư condotel là gì sẽ giúp những nhà đầu tư hoặc khách du lịch có cái nhìn chính xác về loại hình bất động sản này. Với những giá trị kép mà condotel mang đến, chắc chắn trong tương lai mô hình này còn phát triển và dẫn đầu xu hướng bất động sản nghỉ dưỡng.

Hãy ghé thăm website https://hungthinh.com.vn/ để cập nhật và tham khảo thông tin hữu ích.