Có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không?

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người mua chung cư quan tâm hiện nay. Để có thể trả lời được thắc mắc này, Hưng Thịnh sẽ phân tích cụ thể các ưu và nhược điểm để bạn dễ dàng đưa ra được quyết định phù hợp.

Bạn có nên ở tầng trên cùng của chung cư
Bạn có nên ở tầng trên cùng của chung cư

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? Ưu điểm của căn hộ tầng trên cùng

Trước khi xác định có nên ở tầng trên cùng của chung cư không thì chúng ta cùng đánh giá những ưu điểm của nhà ở này. Trên thực tế, nhiều người khi mua căn hộ thường thích chọn tầng cao, và đặc biệt là tầng thượng của tòa nhà vì cho rằng càng lên cao càng được hưởng khí trời trong lành, sạch sẽ đặc biệt rất thoải mái và dễ chịu.

Ưu điểm khi ở tầng trên cùng của chung cư
Ưu điểm khi ở tầng trên cùng của chung cư

Tất nhiên, ở trên cao, bạn có thể hít thở sâu mà không lo hít phải mùi khó chịu như cửa hàng, xe cộ hay rác thải và các tác nhân khác. Điều này sẽ giúp bảo vệ đường hô hấp hiệu quả, đồng thời mang lại giấc ngủ ngon, sâu giấc cho mọi thành viên trong gia đình sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. 

Bên cạnh đó, tầm nhìn về các căn hộ trên cao cũng là một lợi thế lớn được nhiều cư dân lựa chọn. Một ưu điểm nữa khi sống tại căn hộ tầng thượng là bạn sẽ không phải chứng kiến ​​cảnh ồn ào của người dân sinh sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của nhà hàng, cửa hiệu,… giúp bạn giảm thiểu đáng kể những căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống thường ngày, đầu óc cũng sẽ được nghỉ ngơi, thư giãn.

Sống ở chung cư trên cao cũng hạn chế được nhiều loại côn trùng nguy hiểm như muỗi, chuột, gián, kiến,… Đây là những loài chủ yếu sống ở những khu vực thấp, và điều này không có ở chung cư cao tầng.

Nhược điểm của căn hộ tầng trên cùng

Bên cạnh những thuận lợi kể trên, khi có nên ở tầng trên cùng của chung cư, bạn cũng gặp phải nhiều vấn đề mà có lẽ phải rất lâu sau bạn mới cảm nhận được trọn vẹn như:

Tiếng ồn từ thang máy

Sống trên tầng thượng, bạn tránh được tiếng ồn từ các phương tiện bên dưới, tiếng còi hú inh ỏi mỗi khi tắc đường nhưng lại phải chịu tiếng ồn từ phòng điều hành thang máy. Tại các chung cư cao tầng, hầu hết các phòng điều hành thang máy đều được bố trí trên tầng cao nhất, trên nóc tòa nhà. Khi thang máy hoạt động thường phát ra tiếng ồn rất khó chịu, nhất là vào ban đêm khi không gian yên tĩnh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và giấc ngủ của những người xung quanh.

Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? - Tiếng ồn của thang máy
Có nên ở tầng trên cùng của chung cư không? – Tiếng ồn của thang máy

Nguy cơ tiềm ẩn từ tháng máy

Ngoài ra, thang máy trục trặc, đang chạy đột ngột dừng lại cũng là vấn đề đáng lo ngại của người dân trên. Đối với những người sống trên tầng cao nhất của lối đi và chỉ quay lại thang máy, nhưng khi gặp sự cố họ có thể phải chịu cảnh bị “nhốt” trong thang máy cả nửa tiếng đồng hồ mới được “cứu” ra khỏi đó. Rồi do dân cư quá đông, thang máy ít nên việc kẹt xe vào giờ cao điểm khi chờ thang máy ra khỏi nhà cũng là nỗi lo, thực tế đã xảy ra.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Sống trên tầng cao nhất, việc thiếu áp lực nước và dòng nước chảy rất chậm cũng là một vấn đề. Nước tại các khu chung cư thường được sử dụng với lượng cực kỳ lớn, đặc biệt là vào các khung giờ cao điểm trong ngày. Đó là lý do tại sao ở chung cư luôn phải có bể chứa, và để dẫn nước lên các tầng trên thì áp lực nước rất lớn. Đôi khi, áp lực nước không đủ để ngăn nước chảy mạnh lên các tầng trên cùng – nhất là vào giờ cao điểm và điều này làm xáo trộn cuộc sống của cư dân.

Ở tầng trên cao khi ở tầng trên cùng của chung cư
Ở tầng trên cao khi ở tầng trên cùng của chung cư

Dễ gặp nguy hiểm nếu gặp sự cố phát sinh

Nhược điểm cuối cùng khi sống trên tầng thượng là khi tòa nhà gặp sự cố cháy nổ, việc thoát hiểm cũng khó khăn hơn và việc nhận được sự hỗ trợ cũng mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, với đặc điểm thời tiết là mùa hè hay mùa đông của nước ta thì kiểu thời tiết này cũng sẽ đặc trưng và rõ rệt nhất khi ở độ cao. Thời tiết nắng nóng hay rét đậm, rét hại sẽ được người dân sống tại chung cư tầng thượng cảm nhận rõ hơn ai hết.

Nên ở chung cư tầng bao nhiêu?

Vậy bạn nên mua chung cư ở tầng mấy là phù hợp nhất? Theo các thông tin phân tích, chia sẻ ở trên thì bạn không nên mua chung cư ở trên cao. Chung cư ở tầng giữa là sự lựa chọn tốt nhất. Ví dụ như:

  • Tòa nhà có khoảng 20 tầng thì tầng 7 đến 10 sẽ là tốt nhất để ở.
  • Những tòa nhà cao hơn như 39 tầng thì tầng ở tốt nhất là 7-10 hoặc sẽ là 17-20.
Vị trí tầng ở chung cư phù hợp
Vị trí tầng ở chung cư phù hợp

Tóm lại, có nên ở tầng trên cùng của chung cư hay không tùy thuộc vào cách chọn lựa của bạn vì nó tồn tại song song ưu và nhược điểm. Khi quyết định mua một căn hộ chung cư bạn phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Bạn có thể căn cứ vào sở thích cá nhân, tài vận, vấn đề phong thủy hay những con số may mắn cho bản thân hoặc mọi người trong gia đình. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc những thuận lợi mà mình đang có hay những khó khăn sẽ gặp phải khi mua căn hộ chung cư đó để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất.