Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 do đâu?

admin_hungthinh

n.thangnd1@gmail.com

Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 iễn ra khắp nơi trên cả nước, từ Bắc vào Nam. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra cơn sốt này?

Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 nóng lên khắp nơi với hiện tượng giá đất tăng chóng mặt. Trung bình từ 20-30% chỉ trong vài tháng. Tình trạng này diễn ra đã gây nhiều hệ quả khó lường. Để xét nguyên nhân sâu xa nhằm điều tiết thị trường bất động sản của Nhà nước, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Nguyên nhân gây nên cơn sốt bất động sản đầu năm 2021

Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 nóng lên khắp nơi
Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 nóng lên khắp nơi

Cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 với khởi nguồn từ nhiều nguyên nhân, nhưng có 1 số nguyên nhân chủ yếu sau:

Nhiều địa phương công khai các quy hoạch mới

Luật Quy hoạch năm 2017 có hiệu lực từ 01/01/2019. Trong luật có yêu cầu các quy hoạch phải đảm bảo sự xuyên suốt và thống nhất, công khai và minh bạch từ cấp quốc gia, cấp vùng cho đến cấp tỉnh.

Điều chỉnh công bố quy hoạch đất là 1 nguyên nhân tạo cơn sốt đầu năm 2021
Điều chỉnh công bố quy hoạch đất là 1 nguyên nhân tạo cơn sốt đầu năm 2021

Hơn nữa chúng ta vừa bước sang 1 thập kỷ mới. các địa phương tiến hành lập lại các đồ án quy hoạch mới để phù hợp với quy hoạch chung cấp cao hơn, phù hợp hơn với hiện trạng đo thị và hướng đến 1 tầm nhìn mới. Việc điều chỉnh, thay đổi, công bố quy hoạch chính là chất xúc tác quan trọng nhất để kích thích thị trường bất động sản tăng trưởng.

Nhận được thông tin về chỉ tiêu phát triển và cải thiện nhà ở cho người dân

Thành phố Hà Nội đã tiến hành xây dựng kế hoạch và công bố các quy hoạch sẽ triển khai trong 5 năm 2021-2025. Qua những thông tin đó, nhà đầu tư chuyển hướng và tập trung vào khu vực có định hướng phát triển đô thị. Giả sử như việc các huyện như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức được công bố chuẩn bị lên quận. Đó chính là nguyên nhân khiến giá bất động sản những khu vực này tăng cao.

Nhà nước đầu tư cho hạ tầng rầm rộ

Sau 1 năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều địa phương tiến hành đầu tư công rầm rộ. Với mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đưa nền kinh tế vượt qua khó khăn. Vì vậy, khi cơ sở hạ tầng được cải thiện và nâng cấp cũng khiến giá trị và giá cả của bất động sản cũng tăng theo.

Đầu tư công rầm rộ khiến giá bất động sản tăng cao
Đầu tư công rầm rộ khiến giá bất động sản tăng cao

Việc thu hút và xúc tiến đầu tư được thúc đẩy mạnh mẽ sau Đại hội Đảng

Sau Đại hội Đảng bộ các cấp thành công tốt đẹp, bộ máy tổ chức chính quyền được kiện toàn và tích cực tiến hành kêu gọi, xúc tiến đầu tư. Sự quan tâm và tham gia đầu tư của các nhà đầu tư đã góp phần kích thích phát triển của thị trường bất động sản.

Lệch pha cung-cầu

Giai đoạn 2018-2020, các cấp chính quyền vào cuộc rà soát lại các vấn đề về pháp lý, quy hoạch, đầu tư dự án sau khi phát hiện hàng loạt các sai phạm nghiêm trọng về đất đai ở các địa phương. Đây là nguyên nhân khiến cho nguồn cung sơ cấp tại các đô thị lớn, những nơi có thị trường bất động sản sôi động bị sụt giảm. Vì vậy giá cả tăng cao do chênh lệch cung-cầu.
Giá đất tăng cao ở các khu đô thị, nhà đầu tư lại kéo theo dòng vốn về đầu tư tại các thị trường đất nền vùng ven. Gây thêm hiện tượng sốt đất ở cả những khu vực này.
Ngoài ra, việc đầu tư, phát triển các dự án về nhà ở, bất động sản còn nhiều khó khăn. Đặc biệt là thủ tục về pháp lý, đất đai, đầu tư xây dựng khiến nguồn cung còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu người dân. Trong khi đó việc phát triển nhà ở xã hội, công nhân khu công nghiệp chưa được quan tâm đúng mức. Điều đó dẫn đến việc cung cấp nhà ở xã hội chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Mức lãi suất ngân hàng thấp nên không còn hấp dẫn người dân

Lãi suất cho vay ở mức thấp do Covid19 kéo dài, người dân dồn dòng tiền từ lãi chứng khoán, tiền ảo, vàng về thị trường bất động sản để đầu tư. Bởi họ tin rằng  đây là giao dịch an toàn, hiệu quả và có lội trong tương lai. Vì vậy gây cơn sốt bất động sản đầu năm 2021.

Giá đất theo quy định Nhà nước tăng

Việc giá đất theo quy định Nhà nước tăng dẫn đến tăng chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tăng chi phí sử dụng đất. Mặt khác, theo tâm lý chung cư giá đất Nhà nước tăng thì giá thị trường cũng tăng lên.

Giá đất thị trường luôn tỷ lệ thuận với giá đất Nhà nước
Giá đất thị trường luôn tỷ lệ thuận với giá đất Nhà nước

Tín hiệu tốt về dịch Covid19 được kiểm soát

Sau hơn 1 năm thế giới chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid19 đến nay đã có Vacxin phòng ngừa. Vì vậy tâm lý người dân được giải tỏa và kỳ vọng vào xu hướng tích cực của nền kinh tế tăng cao. Điều đó nhu cầu đầu tư bất động sản tăng cao khiến thị trường này trở nên sôi động hơn. 

Các quy hoạch mới, hoạt động thu hút, xúc tiến đầu tư, phát triển hạ tầng được công bố dồn dập trên hầu hết các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với sự kỳ vọng về nền kinh tế tăng trưởng khiến người dân dồn tiền đầu tư bất động sản. Đây là những căn nguyên của cơn sốt bất động sản đầu năm 2021 mà website tập đoàn Hưng Thịnh muốn đề cập đến ở bài viết trên. Bạn hãy lưu ý và cân nhắc kỹ trước việc đầu tư hay không trước những cơn sốt bất động sản như trong thời gian vừa qua nhé.