Lừa đảo mua bán bất động sản đang hoành hành

admin_hungthinh

n.thangnd1@gmail.com

Lừa đảo mua bán bất động sản khiến nhà đầu tư mất tiền oan và vướng vào rắc rối khó gỡ. Cần hết sức cảnh giác và có cách đối phó hiệu quả.

Bất động sản đang là một trong những kênh đầu tư nhộn nhịp, thu hút rất nhiều người tham gia và mang về lợi nhuận cực lớn. Tuy nhiên điều này cũng kích thích lòng tham của những kẻ bất chính, dẫn đến tình trạng lừa đảo mua bán bất động sản hoành hành, khiến nhiều người bị chiếm đoạt tiền một cách trắng trợn. Để tránh gặp rắc rối và bảo vệ tài sản của mình, bạn cần hết sức cảnh giác trước những chiêu lừa đảo tinh vi.

Tình trạng lừa đảo mua bán bất động sản gây nhức nhối ở mọi địa phương
Tình trạng lừa đảo mua bán bất động sản gây nhức nhối ở mọi địa phương

Các chiêu lừa đảo mua bán bất động sản nhà đầu tư cần cảnh giác

Những trò lừa đảo mua bán bất động sản diễn ra rất phổ biến với nhiều chiêu thức và kịch bản “tinh vi”. Dưới đây là những rủi ro mà bạn có thể gặp khi đầu tư mua bán đất đai.

Lừa đảo mua bán bất động sản bằng giấy tờ giả

Chiêu trò này thường dụ cả người mua lẫn người bán nhà đất mắc “câu”.

Kẻ lừa đảo sẽ tiếp cận những người bán đất trước, tới xem nhà và giả vờ đóng vai là người mua. Kẻ này sẽ lấy lý do cần xác minh tính pháp lý của nhà đất, sau đó yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ liên quan. Những thông tin ghi trong này sẽ bị chúng lợi dụng để làm giả một bộ hồ sơ tương tự. Sau đó, trong lần hẹn gặp thỏa thuận tiếp theo, nhân lúc chủ nhà sơ hở chúng sẽ nhanh tay đánh tráo với bộ hồ sơ thật.

Tiếp theo, tên lừa đảo sử dụng bộ hồ sơ có được để đóng gỉa thành người rao bán đất, hoặc người được chủ nhà ủy quyền làm giao dịch. Với cùng một khu nhà đất, chúng sẽ lừa bán cho nhiều người. Chiêu lừa đảo này đã dụ rất nhiều người mắc bẫy, sau khi đã lừa được tiền của người mua thì kẻ lừa đảo sẽ ôm tiền cao chạy xa bay trước khi sự việc bị phát hiện.  

Cùng một mảnh đất được bán cho nhiều chủ

Đây là một hình thức lừa đảo mua bán bất động sản phổ biến. Những khu nhà đất chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, đang trong thời gian chờ đợi làm thủ tục chuyển đổi, tách thửa, cấp sổ, đền bù giải tỏa,… sẽ bị các đối tượng lừa đảo người mua bằng hợp đồng viết tay không công chứng.

Chiêu lừa đảo phổ biến: Một mảnh đất bán cho nhiều người
Chiêu lừa đảo phổ biến: Một mảnh đất bán cho nhiều người

Lợi dụng vi bằng để lừa đảo mua bán nhà đất

Kẻ lừa đảo cam kết với người mua đất đã có vi bằng do cơ quan thừa phát lại cấp. Sau đó lừa bán đất phân lô trái pháp luật, đất không có pháp lý rõ ràng,… với hình thức hợp đồng kí giấy viết tay. Chiêu lừa này khiến nhiều người mất trắng tiền mà vẫn không có đất.

Diễn kịch sắm vai nhiều người mua để thổi giá cao

Những kẻ lừa đảo móc nối với nhau, đóng giả làm nhiều người mua,  diễn kịch dàn cảnh quan tâm sốt sắng đến khu đất và sẵn sàng cọc tiền, tạo ra ảo tưởng sản phẩm này rất “hot” và dễ kiếm tiền lời khủng, trong khi thực tế nó đang bị thổi giá quá nhiều so với giá trị thực. Điều này khiến bạn dễ mắc lừa, nhất là khi bạn đang phân vân lưỡng lự. Trong trạng thái gấp gáp bạn sẽ quyết định chồng tiền mua nhà ngay mà không biết mình đã bị “hớ”.

Các chiêu trò lừa đảo mua bán bất động sản ngày càng biến tướng tinh vi
Các chiêu trò lừa đảo mua bán bất động sản ngày càng biến tướng tinh vi

Cố tình che giấu hoặc đưa ra thông tin sai khi mua bán nhà đất

Kẻ lừa đảo cố tình che giấu hoặc làm sai lệch thông tin khu đất, ví dụ đất nông nghiệp không được phép tách thửa nhưng lại lừa người mua là đất đang chờ tách thửa, hoặc che giấu thông tin đất nằm trong diện quy hoạch, sửa thời hạn sử dụng ghi trong giấy tờ từ ngắn hạn sang lâu dài,…

Nhà đầu tư nên làm gì để tránh bị lừa đảo mua bán bất động sản?

Trước những chiêu trò lừa đảo mua bán bất động sản ngày càng tinh vi, để bảo vệ quyền lợi và tài sản của bản thân, các nhà đầu tư nên lưu ý một số điều sau.

Xem tận mắt khu đất cần mua

Nhà đầu tư cần tới thực địa để quan sát kỹ khu đất đang quan tâm và tham khảo kỹ về giá thị trường trước khi quyết định mua. Nên lưu ý những yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà đất là hình dáng thửa đất, khu vực giáp ranh, lộ giới, lối đi, không gian xung quanh,… Đồng thời phải hỏi thăm và chắc chắn đất này không bị vướng tranh chấp với người khác.

Xác thực tính pháp lý của khu đất

Hãy yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ pháp lý liên quan và kiểm tra thật kỹ các thông tin ghi trong đó. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với phòng công chứng, cán bộ địa chính xã/phường, phòng tài nguyên môi trường để kiểm tra về các thông tin quan trọng gồm:

  • Tình trạng giao dịch của nhà đất, đất có đang bị thế chấp không.
  • Đất có vướng tranh chấp với người khác hay không
  • Đất có nằm trong diện quy hoạch hoặc bị thu hồi hay không.

Ngoài ra, hãy yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ liên quan cần thiết khác gồm: CMND/CCCD, hộ khẩu,…

Xác thực kỹ mọi thông tin về mảnh đất để tránh bị lừa đảo
Xác thực kỹ mọi thông tin về mảnh đất để tránh bị lừa đảo

Thanh toán chia làm nhiều đợt

Bạn không nên dồn tiền thanh toán một lần, mà nên chia thành nhiều đợt trả. Đặc biệt lưu ý nên giữ lại một khoản thanh toán khoảng 5% giá trị hợp đồng và chỉ trả đủ cho người bán sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục chuyển nhượng.

Khi bị lừa đảo mua bán bất động sản, vẫn có những biện pháp giúp nhà đầu tư đòi lại số tiền đã mất. Nhưng tỷ lệ thành công không lớn và quan trọng hơn hết là không ai muốn bị vướng vào rắc rối. Để tránh bị lừa mất tiền oan, bạn hãy hết sức cảnh giác, cẩn thận và tỉnh táo trước thị trường nhà đất đầy phức tạp.

Nếu các bạn đang có nhu cầu mua bán bất động sản, hãy liên hệ ngay với Hưng Thịnh theo website https://hungthinh.com.vn/. Đội ngũ nhân viên của Hưng Thịnh luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp thắc mắc của khách hàng.