Đất nền dự án lưu ý gì để tránh rủi ro khi đầu tư

admin_hungthinh

n.thangnd1@gmail.com

Đất nền dự án đang là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến rộng rãi. Nhưng để đầu tư hiệu quả, sinh lời cao là điều không hề đơn giản.

Hiện nay, đầu tư đất nền dự án đang là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư không tìm hiểu rõ mà đã xuống tiền vội dẫn đến trường hợp “tiền mất tật mang”. Dưới đây là 6 lưu ý cực kỳ quan trọng mà bạn cần ghi nhớ để tránh được những rủi ro không đáng tiếc xảy ra.

Đầu tư đất nền dự án là loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay
Đầu tư đất nền dự án là loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Lựa chọn đất nền dự án có vị trí, hạ tầng thuận tiện

Một trong những lưu ý cực kỳ quan trọng khi đầu tư đất nền dự án là nên chọn những nơi có vị trí đẹp, cơ sở hạ tầng thuận tiện. Bởi những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành khu đất. Nếu nằm ở vị trí đắc địa, hệ thống giao thông đẹp thì cơ hội tăng giá sẽ cao.

Thông thường, khách hàng sẽ lựa chọn những khu đất có nhiều tiện ích xung quanh. Cụ thể như những nơi có bệnh viện, trường học, chợ, bến xe,… Chắc chắn khi đầu tư vào các khu đất này bạn sẽ không bao giờ thất vọng.

Đầu tư theo cụm cư dân

Đầu tư theo cụm cư dân là lưu ý tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Có thể nói đây là một cách đầu tư khôn ngoan. Nơi nào có dân cư sinh sống đông đúc thì chắc chắn đất nền dự án nơi đó sẽ rất được giá.

Bạn không thể mạo hiểm đầu tư vào những khu đất “đồng không mông quạnh”. Đồng thời cũng không nên tin vào những đất nền dự án giá rẻ. Bởi những khu đất này thường sẽ không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của con người.

Đầu tư đất nền nơi có nhiều dân cư sinh sống đông đúc
Đầu tư đất nền nơi có nhiều dân cư sinh sống đông đúc

Hồ sơ pháp lý minh bạch, rõ ràng

Không chỉ khi đầu tư vào đất nền mà với bất kỳ khu đất nào cũng vậy, bạn nên chú ý đến hồ sơ pháp lý. Một khu đất nền dự án an toàn thường sẽ phải cung cấp được đầy đủ các giấy tờ pháp lý như sổ đỏ, giấy phép xây dựng. Đồng thời, đất ở đó không vướng vào các dự án quy hoạch.

Hiện nay đã có rất nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng mua phải những khu đất nền không có giấy tờ pháp lý rõ ràng, minh bạch. Chính vì thế khiến họ gặp phải không ít rắc rối. Sau đây là 3 loại đất nền mà nhà đầu tư cần tránh:

  • Đất nền chưa được phép phân lô: khi chưa tách lô thì chắc chắn khu đất này chưa được cấp sổ đỏ. Do đó nếu mua phải những khu đất này thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro.
  • Dự án đất nền “ma”: Đây là những khu đất nền dự án không có thực. Nếu mua phải thì nhà đầu tư sẽ “mất cả chì lẫn chài”.
  • Đất nền bị cầm cố sổ đỏ: Mặc dù đã bàn giao và ký kết hợp đồng mua bán hợp pháp nhưng chủ đầu tư vẫn không thể sử dụng khu đất. Bởi khu đất này đã bị chủ cũ cầm cố sổ đỏ khiến chủ mới không thể xây dựng.

Không tự định giá đất nền

Khi mua đất để đầu tư, bạn cần lưu ý một điều là không nên tự mình định giá đất nền. Trước tiên bạn hãy tìm đến những chuyên gia bất động sản và nhờ đến sự giúp đỡ của họ. Đây là những người có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp bạn thẩm định mức giá đó đã hợp lý hay chưa.

Tìm đến các chuyên gia bất động sản để nhờ họ định giá khu đất
Tìm đến các chuyên gia bất động sản để nhờ họ định giá khu đất

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phương pháp phổ biến được nhiều nhà đầu tư áp dụng đó là làm phép so sánh. Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm những website, diễn đàn mua bán đất uy tín. Từ đó sẽ xác định được mức giá của khu đất.

Cân nhắc tính thanh khoản của khu đất

Trước khi đầu tư đất nền dự án bạn cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng đến tính thanh khoản của khu đất. Để làm được điều này các nhà đầu tư cần có những buổi đi khảo sát thực tế về việc giao dịch đất nền ở khu vực mình chọn mua.

Cần xác định được nhu cầu mua bán đất nơi này có thật hay không. Bạn chỉ nên mua sau khi tìm hiểu và biết được thanh khoản tại đây tốt, thuận tiện trong việc mua bán. Từ đó sẽ tránh được những trường hợp như bị chôn vốn bất khả kháng.

Tài chính của nhà đầu tư

Lưu ý cuối cùng dành cho bạn là không đầu tư quá số tiền vốn mà mình đang có. Đối với những bạn mới bắt đầu tập đầu tư đất nền thì chỉ nên sử dụng số tiền nhàn rỗi. Bởi thị trường đất càng nóng thì nguy cơ rủi ro càng cao. Vì vậy hãy dự đoán đúng điểm mua vào bán ra với mức tài chính hợp lý thì bạn sẽ là người nắm chắc phần thắng.

Không đầu tư quá số tiền vốn đang có để tránh gặp rủi ro
Không đầu tư quá số tiền vốn đang có để tránh gặp rủi ro

Tóm lại, bạn cần phải xác định trước khi đầu tư đất nền dự án sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nếu đã quyết định đầu tư thì bạn cần phải có bản lĩnh để vượt qua những thử thách. Và quan trọng bạn cần ghi nhớ 6 lưu ý mà website tập đoàn Hưng Thịnh nêu ra ở trên để giảm thiểu rủi ro và an toàn khi đầu tư.