Giá bất động sản 2021 với nhiều biến động

admin_hungthinh

n.thangnd1@gmail.com

Giá bất động sản thay đổi ra sao khi cơn sốt đất tại các địa phương đã hạ nhiệt, số lượng giao dịch đã thưa thớt nhờ sự can thiệp của chính quyền.

Cơn sốt đất tung hoành từ cuối năm 2020, đầu năm 2021 đã khiến giá bất động sản tăng phi mã, làm thị trường đảo lộn. Gần đây nhờ vào sự can thiệp của Nhà nước, sốt đất đã hạ nhiệt, thị trường dần được bình ổn hơn. Giá đất nền và cả căn hộ chung cư đều có dấu hiệu chững lại, thậm chí nhiều nhà đầu tư còn phải vội vàng rao bán cắt lỗ.

Sốt đất hạ nhiệt, giá bất động sản liệu có giảm về như cũ?
Sốt đất hạ nhiệt, giá bất động sản liệu có giảm về như cũ?

Cơn sốt đất hạ nhiệt

Sốt đất trong suốt thời gian vừa qua đã khiến giá bất động sản tại các tỉnh thành khắp cả nước bị đẩy lên cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp năm lần. Đáng kinh ngạc hơn là nhiều khu vực có giá đất bị thổi lên dữ dội trong khi hạ tầng thì nghèo nàn không tương xứng, nhưng người người nhà nhà vẫn đua nhau “ôm đất” lướt sóng kiếm lời.

Điều này khiến thị trường đảo lộn và là tiền đề tạo nên những hệ lụy xấu về sau như: người nghèo không đủ tiền tích lũy mua đất, doanh nghiệp bị đè thêm gánh nặng về chi phí hoạt động, khó mở rộng sản xuất…

Trước tình hình đó, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại các địa phương đã phải can thiệp để chấn chỉnh, siết chặt các giao dịch chuyển nhượng bất động sản, tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp và bình ổn thị trường, ngăn chặn đầu cơ thổi giá. Nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo địa phương, cơn sốt đất đã dần dần chững lại và hạ nhiệt.

Cơn sốt đất đã dần dần chững lại và hạ nhiệt
Cơn sốt đất đã dần dần chững lại và hạ nhiệt

Tại khu vực miền Bắc, nhất là các huyện ngoại thành thủ đô Hà Nội (Ba Vì, Quốc Oai,…), Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh,… sau khi chính quyền công khai làm rõ các thông tin quy hoạch và cảnh báo người dân, các giao dịch đất nền đã giảm bớt và trở nên vắng vẻ. Bên cạnh đó, sốt đất ban đầu khiến người mua đua nhau đầu tư lướt sóng ào ào, sau một thời gian thì nguồn cung mới không còn nhiều, nguồn cung cũ thì đã qua tay nhiều chủ và bị đẩy giá quá mạnh nên cũng khó bán tiếp.

Về phía các tỉnh miền Nam cũng ghi nhận kết quả tương tự. Các khu vực vốn xuất hiện vô số “cò đất” đứng đầy đường nay chỉ còn 1-2 người cắm chốt.  Điển hình như tại TPHCM, giá bất động sản tại TP Thủ Đức và các huyện vùng ven trước đây tăng cao 3-20% do sốt đất, thì trong 1 tháng trở lại đây đã có xu hướng đi ngang, giao dịch đã giảm khoảng 15% và thưa thớt dần.

Theo ghi nhận của các chuyên gia, đợt sốt đất lần này diễn ra nhanh và được kiểm soát tốt nhờ sự can thiệp quyết liệt từ phía nhà nước. Mặc dù cơn sốt đất đã hạ nhiệt, giao dịch không còn sôi động, nhưng giá bất động sản không hạ xuống ngay mà phải cần thời gian để giảm từ từ.

Tình trạng sốt đất thổi giá đã và đang được kiểm soát, ngăn chặn
Tình trạng sốt đất thổi giá đã và đang được kiểm soát, ngăn chặn

Giá bất động sản giảm nhẹ, nhà đầu tư đua nhau rao bán cắt lỗ

Khi cơn sốt đất bắt đầu hạ nhiệt, đã có nhiều nhà đầu tư phải vội vàng rao bán đất cắt lỗ. Ghi nhận điển hình ở các huyện ngoại thành Hà Nội (Hoài Đức, Đông Anh), tỉnh Ninh Bình (Gia Viễn), tỉnh Bình Dương (các huyện Bàu Bàng, Dầu Tiếng, thị xã Bến Cát, Tân Uyên), tỉnh Bình Phước (huyện Chơn Thành, Hớn Quản, Lộc Ninh, thị xã Phước Long, thành phố Đồng Xoài)…

Một lô đất khoảng 70m2 ở Bàu Bàng chỉ hơn 1 tháng trước đây còn được chuyển nhượng với giá 720 triệu VND, thì hiện nay, chỉ sau một thời gian rất ngắn, nhà đầu tư đã phải bán gấp với giá 650 triệu, chấp nhận lỗ 70 triệu để chạy thoát khỏi miếng đất đã lỡ “ôm” sau cơn sốt.

Không chỉ có đất nền, mà ngay cả phân khúc căn hộ chung cư cũng rơi vào cảnh bán cắt lỗ. Tại các quận trung tâm TP Hà Nội, căn hộ 2 phòng ngủ 79m2 vốn được mua với giá gốc trung bình khoảng 4,2 tỷ VND/căn (khoảng 53,2 triệu VND/m2), thì nay chủ nhà phải đăng bán với giá chỉ còn một nửa – 2,8 tỷ VND (tương đương 35 triệu VND/m2).

Bên cạnh thực tế ghi nhận như trên, theo dự đoán của các chuyên gia, giá bất động sản sẽ giảm dần trong quý II/2021. Tuy nhiên, mặc dù tình trạng thổi giá đã bị ngăn chặn, các giao dịch chuyển nhượng đã thưa dần nhưng giá đất vẫn chỉ dao động nhẹ, trung bình giảm khoảng 1-2 triệu VND/m2.  

Giá rao bán “cắt lỗ” hiện nay vẫn còn cao so với giá trị thực của miếng đất. Nhiều người có tâm lý muốn chờ thị trường chạm đáy để ôm đất đầu cơ, nhưng thực tế này cũng khó xảy ra. Giá bất động sản trong thời gian này dù đã giảm nhưng không mạnh. Để ổn định trở lại không phải là chuyện ngày một ngày hai mà cần nhiều thời gian.

Giá bất động sản giảm, thị trường ổn định là điều có ích cho người dân và doanh nghiệp
Giá bất động sản giảm, thị trường ổn định là điều có ích cho người dân và doanh nghiệp

Sốt đất hạ nhiệt kéo theo giá bất động sản giảm dần là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường. Mặc dù sốt đất có vẻ như là thời cơ “vàng” để đầu tư lướt sóng kiếm lợi nhuận lớn, nhưng cách kiếm tiền này tiềm ẩn vô vàn rủi ro. Thực tế chỉ có những người thật sự kiếm lời là nhóm người thao túng thị trường, thổi giá tạo sốt, cò đất và một số ít nhà đầu tư may mắn. Một khi còn thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm thì bạn đừng nên chạy theo sốt đất, nhất là không nên bán tài sản, thế chấp nhà để gia nhập cuộc chơi này, bởi khả năng bạn mất sẽ nhiều hơn được.

Hy vọng bài viết trên đây của website tập đoàn Hưng Thịnh đã giúp các bạn nắm rõ hơn về giá bất động sản trong thời điểm hiện tại.