Nhà biệt thự là gì? Những loại hình biệt thự phổ biến hiện nay

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Hiện nay nhiều hộ gia đình thường có xu hướng xây nhà theo lối biệt thự to. Nó không chỉ đảm bảo không gian sinh hoạt mà còn thể hiện được sự sang chảnh cũng như điều kiện tài chính của gia chủ. Vậy nhà biệt thự là gì? Có những kiểu biệt thự nào phổ biến nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhà biệt thự là gì?

Nhà biệt thự hay còn là loại hình nhà ở riêng biệt có nguồn gốc từ nhà ở và được dùng vào nhiều mục đích khác nhau. Nhà biệt thự thông thường sẽ có sân vườn, hàng rào, lối đi riêng biệt. Tuy nhiên số tầng chính sẽ không vượt quá con số 3 ( không bao gồm tầng mái và tầng hầm). 

Ngoài ra loại hình nhà này sẽ có ít nhất 3 mặt tiền hướng ra sân, vườn với diện tích không quá 50% khuôn viên đất. Có nghĩa là không được vượt quá khu chức năng trong bản quy hoạch xây dựng chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có thể nói khái niệm biệt thự đã được hình thành từ thời La Mã cổ đại. Khi đó biệt thự được xem như là tư gia riêng biệt với diện tích lớn và gắn liền với sự sang trọng của tầng lớp quý tộc.

Nhà biệt thự là gì?
Nhà biệt thự là gì?

Vào thời đó những căn biệt thự thường sẽ được nằm ở vị trí đắc địa và sở hữu nhiều lợi thế. Lúc này người sở hữu biệt thự thường sẽ là vua chúa, lãnh chúa hay quan lại… Tuy nhiên sau khi chế độ này sụp đổ thì đối tượng sở hữu trở nên đa dạng hơn và bao gồm cả tầng lớp trung lưu giàu có.

Ngày nay thì khái niệm nhà biệt thự là gì lại không quá cầu kỳ. Chúng đơn giản là những ngôi nhà đẹp gồm 3 mặt trông ra sân vườn. Tuy không có con số cụ thể nhưng diện tích những căn biệt thự hiện đại thường rơi vào khoảng 130m2 với mặt tiền là 10m.

Những loại nhà biệt thự phổ biến hiện nay

Qua phần trên chắc hẳn các bạn đã hiểu được nhà biệt thự là gì rồi phải không nào. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại hình biệt thự khác nhau tại Việt Nam. Các bạn có thể tham khảo một số loại hình phổ biến sau.

Nhà biệt thự sân vườn

Biệt thự sân vườn là loại hình sẽ được xây dựng trên quỹ đất có diện tích tương đối rộng. Không những vậy còn phải gần gũi với thiên nhiên và có không gian xung quanh là sân vườn. Đồng thời kết hợp thêm các cảnh quan cây xanh, hòn non bộ, tiểu cảnh… Đây chính là những đặc điểm nổi bật của nhà biệt thự sân vườn.

Biệt thự sân vườn
Biệt thự sân vườn

Ngoài ra những căn biệt thự sân vườn còn được thiết kế gắn liền với thiên nhiên như khu vườn hoa, chim… Đặc biệt chúng sẽ được đặt ở những nơi yên tĩnh hay vùng ngoại ô của thành phố.

Biệt thự song lập

Biệt thự song lập có thể hiểu đơn giản chính là hai ngôi nhà đối lập với nhau hoặc đối xứng. Tuy cả hai ngôi nhà đều có 3 mặt là khoảng sân nhưng lại chỉ có một lối đi riêng biệt.

Mặc dù là biệt thự song lập nhưng khi nhìn từ ngoài chúng ta như chỉ thấy một căn. Tóm lại chúng là hai khối nhà có liên kết với nhau để tạo lên một không gian rộng.

Biệt thự song lập
Biệt thự song lập

Điều đặc biệt của loại hình này chính là trên mỗi địa hình sẽ có được những thiết kế khác nhau. Thông thường biệt thự song lập sẽ cần khoảng diện tích nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập. Các không gian trống sẽ được tích hợp trồng hoa và cây. Tuy nhiên về kết cấu và màu sắc hay phong cách của cả 2 ngôi nhà cần có sự tương xứng với nhau.

Biệt thự đơn lập

Biệt thự đơn lập là dạng căn biệt thự được thiết kế độc lập, đơn giản ngay trên một mảnh đất. Ngôi nhà sẽ được bố trí ở vị trí trung tâm của mảnh đất. Bốn mặt tiền đều phải có mặt thoáng nhất định. Về kiến trúc tổng thể phải hài hòa và được phân làm 4 mặt trước, sau, trái, phải.

Biệt thự đơn lập
Biệt thự đơn lập

Ở dạng biệt thự này thì thiết kế sẽ không quá cầu kỳ mà trọng tâm nằm ở nội thất bên trong. Đặc trưng lớn nhất của biệt thự đơn lập chính là không gian sống thoải mái, hiện đại, tiện nghi.

Biệt thự liền kề

Hiện nay những khu biệt thự liền kề đã không còn quá xa lạ với với chúng ta. Đây là những ngôi biệt thự được xây dựng liền kề sát bên cạnh nhau. Những ngôi nhà này thường sẽ có phong cách thiết kế giống nhau từ cách bố trí cho đến không gian.

Biệt thự liền kề
Biệt thự liền kề

Biệt thự phố

Biệt thự phố là những ngôi nhà theo phong cách hiện đại nhưng được xây dựng tại các thành phố lớn và có diện tích nhỏ. Mặc dù diện tích không nhiều nhưng chúng vẫn đáp ứng được điều kiện và tiêu chí cần thiết của những căn biệt thự cần có.

Biệt thự phố
Biệt thự phố

Dù là diện tích nhỏ tại các khu đông dân nhưng bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự thoải mái của chúng. Đồng thời tiện nghi sang trọng, đầy đủ từ bên trong ra ngoài cho gia đình bạn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã lý giải cho bạn đọc thắc mắc nhà biệt thự là gì? Đồng thời đưa ra một số loại hình biệt thự phổ biến hiện nay. Hy vọng bài viết đã mang tới thật nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc.