Phí dịch vụ chung cư là gì? Gồm những loại phí nào

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Phí dịch vụ chung cư là gì? Vì sao phải đóng? là những câu hỏi mà hầu hết người mới mua hoặc thuê căn hộ chung cư nào cũng từng thắc mắc.

Phí dịch vụ chung cư là gì? Liệu khi mua hoặc thuê căn hộ chung cư thì phải đóng rất nhiều tiền phí dịch vụ? Đây là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định mua hoặc thuê căn hộ chung cư quan tâm. Thực tế mức phí dịch vụ chung cư không quá nhiều như một số lời đồn. Tuy nhiên việc nắm rõ mức phí này là rất quan trọng trước khi tiến hành ký hợp đồng thuê/mua căn hộ chung cư. 

Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư là gì?
Phí dịch vụ chung cư là gì?

Phí dịch vụ chung cư là gì đã được quy định rõ ở Khoản 1 Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD. Theo luật thì các khoản phí bắt buộc cư dân sinh sống ở căn hộ chung cư phải đóng hàng tháng hoặc định kỳ được gọi là phí dịch vụ. Đây là khoản phí sử dụng cho việc quản lý, vận hành và bảo trì tòa nhà do ban quản lý đề ra theo công việc quy định ở Khoản 1 Điều 10.

>>> Có thể bạn quan tâm : Căn Hộ Lavita Thuận An

Ngoài ra theo Điều 3 và 4 trong Thông tư số 02/2016/TT-BXD và Điều 106 Luật Nhà ở 2014, phí dịch vụ chung cư còn có một số quy định chung sau.

  • Giá dịch vụ quản lý, vận hành chung cư do cư dân đóng theo hàng tháng hoặc định kỳ (quản lý đặt ra). Chi phí dịch vụ chung cư = Mức giá quy định  (/m2) x  S căn hộ (ghi trong sổ hồng). 
  • Nhà nước quản lý phí dịch vụ chung cư tính theo mức ban hành của UBND cấp tỉnh.
  • Phí quản lý, vận hành không bao gồm phí bảo trì phần sở hữu chung, tiền gửi xe, sử dụng điện nước, truyền hình… đối với việc riêng của cư dân sinh sống và căn hộ.
  • Mức phí quản lý phải dựa theo nội dung công việc cần quản lý thực hiện nhằm đảm bảo sự minh bạch dành cho cư dân sinh sống. Số tiền phí dịch vụ phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán hoặc thuê chung cư. 
  • Vấn đề sử dụng phí dịch vụ chung cư phải đảm bảo công khai theo quy định và đúng người, đúng việc. Cư dân sống trong chung cư có trách nhiệm đóng phí đúng hạn, đầy đủ theo quy định. 

Phí dịch vụ chung cư bao gồm những gì?

Ngoài việc định nghĩa phí dịch vụ chung cư là gì thì còn phải hiểu rõ những loại phí cần đóng khi mua hoặc thuê căn hộ chung cư. Sau đây là những khoản phí nằm trong phí dịch vụ chung cư. 

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng

Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là khoản phí bắt buộc
Phí dịch vụ chung cư mỗi tháng là khoản phí bắt buộc

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng là một trong những câu trả lời hàng đầu cho câu hỏi Phí dịch vụ chung cư là gì, nó chính là chi phí bắt buộc cư dân nộp cho ban quản lý chung cư. Số tiền này sẽ được dùng vào các việc như lau dọn, bảo dưỡng khu vực sử dụng chung, thu gom rác, làm đẹp cảnh quan nơi sinh sống, phí an ninh, chăm sóc cây cảnh…. 

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng sẽ có sự khác nhau tùy thuộc căn hộ cao cấp hay bình dân. Phí dịch vụ chung cư hàng tháng thực tế còn phụ thuộc diện tích từng căn hộ. Nếu căn hộ chung cư lớn thì phí dịch vụ sẽ tăng và ngược lại. Ngoài ra nó còn dựa theo sự thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách mua/thuê ở thời điểm ban đầu. Do đó trước khi ký hợp đồng bạn phải chú ý xem khoản phí này đầu tiên. 

Hiện nay phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng sẽ có sự dao động từ  3.000 đến 16.500 đồng/m2. Cụ thể với chung cư giá rẻ, thu nhập thấp hay nhà ở xã hội thì dao động từ 3000 – 5000 đồng /m2. Chung cư bình dân thì phí từ 6000 – 10 000 đồng /m2. Những căn hộ cao cấp thì có phí cao hơn từ  10.000 – 16.500 đồng /m2.

Phí quản lý chung cư

Phí quản lý chung cư hiện dao động từ  4.000 - 8.000 đồng/m2/tháng
Phí quản lý chung cư hiện dao động từ  4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng

Phí quản lý chung cư bao gồm tất cả chi phí dùng cho hoạt động quản lý và vận hành nhà chung cư. Trách nhiệm của mỗi hộ gia đình sống ở chung cư là phải đóng khoản phí này để đảm bảo máy móc, thiết bị vận hành luôn trong trạng thái hoạt động ổn định.

Thực tế phí quản lý chung cư đóng hàng tháng không phải quá đắt và có thể thay đổi tùy vào tiêu chuẩn, chất lượng của từng dự án. Phí quản lý chung cư tỷ lệ thuận với giá của căn hộ. Điều này có nghĩa chất lượng của từng căn hộ khác nhau sẽ thay đổi mức phí quản lý.  Hiện mức phí quản lý ở hầu hết các chung cư hiện nay là từ 4.000 – 8.000 đồng/m2/tháng. 

Phí gửi xe hàng tháng

Phí gửi xe hàng tháng là khoản phí linh hoạt, không bắt buộc
Phí gửi xe hàng tháng là khoản phí linh hoạt, không bắt buộc

Phí gửi xe là khoản phí không bắt buộc nếu gia đình không sử dụng xe. Đây là khoản phí linh hoạt tùy vào loại xe mà chủ hoặc người thuê căn hộ chung cư sử dụng. Mức thu phí giữ xe máy ở các chung cư dao động từ  50.000 – 100.000 đồng/xe/tháng . Đối với ô tô là từ 800.000-1.000.000 đồng/xe/tháng. 

Các khoản phí dịch vụ chung cư khác

Sau khi tìm hiểu phí dịch vụ chung cư là gì kể trên, người mua hoặc thuê căn hộ chung cư còn phải chịu thêm những phí dịch vụ sau đây.

Phí điện, nước, Internet

Phí điện, nước, Internet là khoản phí dịch vụ chung cư bắt buộc mà hộ gia đình nào cũng đóng. Mức phí sẽ tùy mức tiêu thụ của mỗi hộ gia đình. Trong đó tiền điện và nước sẽ chi trả theo quy định của nhà nước. Với phí Internet thì tùy gói mạng, nhà mạng mà chung cư đăng ký. 

Phí bảo trì chung cư

Chi phí bảo trì chung cư chỉ đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng
Chi phí bảo trì chung cư chỉ đóng 1 lần duy nhất khi ký hợp đồng

Phí bảo trì chung cư là khoản phí bắt buộc sẽ đóng 1 lần duy nhất khi người mua hoặc thuê ký hợp đồng. Phí dịch vụ chung cư này thường được thu 2% trong tổng giá trị căn hộ. Điều này có nghĩa nếu bạn thuê hoặc mua căn hộ giá cao, phí bảo trì cũng tăng theo và ngược lại.

Giờ thì bạn đã hiểu phí dịch vụ chung cư là gì cùng những khoản phí cơ bản mà cư dân sinh sống trong căn hộ chung cư phải chi trả theo tháng hoặc định kỳ. Mức độ sử dụng, giá trị căn hộ sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khoản phí chi trả. Việc tham khảo các khoản phí này sẽ giúp bạn dự toán chi tiêu hợp lý hơn nếu muốn mua hoặc thuê căn hộ chung cư. 

Hãy ghé thăm website https://hungthinh.com.vn/ để cập nhật và tham khảo thông tin hữu ích.