Tình hình mua bán đất năm 2021 chuyển biến ra sao?

admin_hungthinh

n.thangnd1@gmail.com

Tình hình mua bán đất năm 2021 được các chuyên gia kinh tế dự đoán sẽ chuyển mình ra sao khi trải qua một năm đương đầu với dịch bệnh.

Năm 2020 trải qua nhiều biến động tiêu cực lên các ngành nghề nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Theo các chuyên gia phân tích kinh tế dự đoán, tình hình mua bán đất năm 2021 sẽ là một năm còn nhiều khó khăn đối với ngành này. Sự sàng lọc, cạnh tranh sẽ càng ngày càng trở nên kịch tính, khốc liệt hơn.

Tình hình mua bán đất năm 2021 có còn gặp nhiều khó khăn?
Tình hình mua bán đất năm 2021 có còn gặp nhiều khó khăn?

Sự chênh lệch cung – cầu

Theo như sự tìm hiểu và thống kê từ Phòng ban Quản lý nhà và Thị trường BĐS thì trong năm 2020, lượng giao dịch và nguồn cung mới từ các dự án BĐS đô thị và nhà ở có chiều hướng sụt giảm. Mặc dù vậy lượng cầu thì vẫn duy trì ở mức tốt và ổn định. Nguyên nhân về sự sụt giảm của nguồn cung cũng có thể từ những khó khăn trong thủ tục, rà soát pháp lý của các dự án, dẫn đến sự đình trệ, chậm trễ triển khai. Ngoài ra việc nhà nước siết tín dụng cho vay để kinh doanh BĐS đã làm giảm lượng giao dịch từ các nhà đầu tư tầm trung.

Như vậy, một lượng cung giảm mạnh còn lượng cầu vẫn tiếp tục ở mức phát triển tốt đã dẫn đến sự chênh lệch trong thị trường. Lượng cung mới xuất hiện nhiều từ các dự án BĐS tại các trung tâm thành phố chủ yếu là căn hộ tầm trung đến cao cấp. Sản phẩm thuộc phân khúc bình dân thì thường nằm ở các vùng ven ngoại thành.

Lượng cung BĐS giảm mạnh trong khi lượng cầu vẫn duy trì ở mức tốt
Lượng cung BĐS giảm mạnh trong khi lượng cầu vẫn duy trì ở mức tốt

Nhìn chung, lượng cầu năm 2021 vẫn duy trì ở mức tốt nhưng chỉ hấp thụ tốt ở phân khúc tầm trung, bình dân. Nguyên nhân có thể ảnh hưởng từ dịch bệnh làm nền kinh tế và thu nhập suy giảm. Tuy nhiên lại xuất hiện một lượng cầu đến từ các ngành suy yếu khác chuyển sang mảng BĐS, làm gia tăng lượng cầu muốn đầu tư ngắn hạn. Điều này làm nóng lên thị trường BĐS tại một số khu vực được đồn thổi sắp được quy hoạch, đền bù từ những tay môi giới.

Bất động sản bình dân đẩy giá sát ngưỡng trung cấp

Theo thống kê từ Sở Xây dựng Hà Nội, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, giá bán các căn hộ, nhà ở tại các dự án trong phân khúc bình dân lại tăng cao gần chạm ngưỡng phân khúc trung cấp. Điển hình phải kể đến những dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng tốt càng được đà tăng giá mạnh ví dụ như Dự án Kiến Hưng ở Hà Đông đã đạt mức giá từ 200-250 triệu đồng/m2, Dự án Him Lam Vạn Phúc đạt mức giá từ 300 triệu đồng/m2,…

BĐS bình dân có giá ngang ngửa tầm trung cấp
BĐS bình dân có giá ngang ngửa tầm trung cấp

Nhận định về tình hình mua bán đất năm 2021, các chuyên gia cho rằng lượng cầu về phân khúc căn hộ vẫn sẽ chiếm tỷ trọng lớn. Trong năm 2021 có thể sẽ có từ 90.000 đến 100.000 sản phẩm căn hộ được giao dịch tại các thành phố trọng điểm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh. Tình hình về đất nền sẽ khan hiếm dần đi vì các địa phương cũng hạn chế lại các dự án, chỉ còn chủ yếu các dự án đấu giá.

Nhà ở xã hội vẫn còn được quan tâm và có nhu cầu lớn, trong khi đó các dự án nhà ở tái định cư lại có nhu cầu sử dụng kém từ nhiều năm nay. Giá nhà đất tại các khu đô thị sầm uất được đầu tư chất lượng tốt vẫn sẽ tiếp tục tăng nhẹ từ 5 – 10% so với năm ngoái. Các tỉnh thành khách cũng có mức tăng từ 5-7%.

Nhận định từ các chuyên gia về tình hình mua bán đất năm 2021

Đại diện từ Công ty CP MB Land nhận định, cho đến bây giờ vướng mắc lớn nhất của BĐS vẫn là thủ tục pháp lý, chênh lệch cung-cầu rất lớn. Bên cạnh đó với sự ảnh hưởng từ dịch bệnh tạo ra tâm lý bất ổn cho nhà đầu tư thận trọng hơn trong giao dịch mua bán BĐS vào những tháng đầu năm. Sắp tới đây tình hình mua bán đất năm 2021 sẽ có sự lựa chọn, sàng lọc rất lớn. Các dự án cần phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý, chủ đầu tư có sự cam kết uy tín về giá trị thực của sản phẩm được bán ra.

Vấn đề vướng mắc nhất của BĐS là thủ tục pháp lý
Vấn đề vướng mắc nhất của BĐS là thủ tục pháp lý

Ngành đầu tư BĐS mang tính chất đầu tư dài hạn không thể chớp nhoáng một lúc. Nguồn lực đổ vào đầu tư là rất lớn và thường chu kỳ hoạt động cũng phải trên dưới 5 năm, thậm chí 10 năm hoặc lâu hơn với những dự án có quy mô khủng. Vì vậy các doanh nghiệp ngành BĐS không đủ mạnh về tài chính, không có nhiều nguồn lực sẽ đến lúc phải buộc dừng lại. Đó chính là sự sàng lọc rõ ràng nhất trong ngành này.

Năm 2021 tới đây sẽ là sân chơi của các đơn vị phát triển, những chủ đầu tư có năng lực thật sự, nguồn vốn dồi dào và nền tảng tài chính mạnh. Còn các doanh nghiệp đã có tên tuổi, có tiếng nói trong ngành vẫn sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường. Đặc biệt trong phân khúc cao cấp thì cuộc chơi càng cạnh tranh mạnh mẽ, vì vậy chủ đầu tư càng phải chăm chút hơn cho những dự án của mình từ thủ tục pháp lý đến chất lượng xây dựng, kiến trúc để làm hài lòng những khách hàng cao cấp.

Như vậy, tình hình mua bán đất năm 2021 không có nhiều chuyển biến rõ nét hơn so với năm ngoái vì tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn ra, các chủ đầu tư nhỏ cần chuẩn bị tốt cho bản thân và những “đứa con tinh thần” trước khi đưa ra thị trường để nhanh chóng thu hồi được vốn.

Nhanh tay truy cập ngay vào website https://hungthinh.com.vn/ để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác.