Giải đáp thắc mắc của mọi người: Quy hoạch đất biệt thự là gì?

lehanhthuy

lehanhthuy1510@gmail.com

Biệt thự là một trong những không gian sống sang trọng và đẳng cấp nhất mà rất nhiều người ước mơ có được. Tuy nhiên, thực tế là không phải ai đam mê lĩnh vực bất động sản cũng biết quy hoạch đất biệt thự là gì? Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu trả lời này cũng như chia sẻ với các bạn tất tần tật những thông tin liên quan tới quy hoạch đất biệt thự.

Khái niệm quy hoạch đất biệt thự là gì?

Khái niệm quy hoạch đất biệt thự là gì?
Khái niệm quy hoạch đất biệt thự là gì?

Hiểu nôm na biệt thự là việc xây dựng công trình kiến trúc nhà ở sang trọng và hiện đại trên một khoảng đất rộng lớn với bốn mặt tiền đều tiếp giáp với thiên nhiên. Không chỉ vậy, không gian xung quanh biệt thự là sân vườn tiểu cảnh, hồ bơi, đài phun nước,… Thông thường, biệt thự thường được xây dựng ở những nơi có mật độ xây dựng thấp và thường mang tính chất nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn.

Quy hoạch đất biệt thự chính là việc phân bố và khoanh vùng các khu đất rộng lớn theo một không gian cụ thể. Điểm đặc biệt là khu đất này được quy hoạch với mục đích chính là xây dựng những căn biệt thự rộng lớn. Căn cứ vào mục đích sử dụng đất biệt thự riêng, Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ chia đất đai một cách cụ thể theo những hạng mục và chức năng riêng. Việc này sẽ giúp việc theo dõi quá trình thực hiện quy hoạch đất trở nên thuận tiện hơn.

Lý do nên quan tâm tới quy hoạch đất biệt thự là gì?

Lý do nên quan tâm tới quy hoạch đất biệt thự là gì?
Lý do nên quan tâm tới quy hoạch đất biệt thự là gì?

Hiện nay, quy hoạch đất biệt thự là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua đất để xây dựng biệt thự thì việc để ý tới quy hoạch đất biệt thự sẽ giúp tránh được những rủi ro nhất định. Theo các chuyên gia nhà đất, môi giới bất động sản, việc quan tâm tới quy hoạch đất biệt thự mang những ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Bởi lẽ nắm rõ quy hoạch đất biệt thự sẽ giúp cho các bạn biết được vị trí của mảnh đất đó có đáp ứng được mục đích sử dụng của mình.Bên cạnh đó, việc nắm rõ quy hoạch đất biệt thự còn giúp các bạn tránh được những bất cập và rủi ro không may có thể xảy ra với số tiền đã chi ra để đầu tư mua đất.

Quy hoạch đất biệt thự có bán được hay không?

Quy hoạch đất biệt thự có bán được hay không?
Quy hoạch đất biệt thự có bán được hay không?

Rất nhiều người băn khoăn và không biết đất quy hoạch biệt thự có bán được hay không. Theo như Quy định ở Khoản 2, Điều số 49 của Luật Đất Đai vào năm 2003 thì đất trong diện quy hoạch sẽ được chia thành những trường hợp cụ thể sau đây:

Không có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện

Với trường hợp này, khu đất nằm trong diện quy hoạch sử dụng đã được công bố chính thức nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện thì được phép bán. Đồng thời, chủ sở hữu đất quy hoạch theo diện này có quyền được sử dụng theo đúng quy định của Pháp luật. Cụ thể là được phép thừa kế, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, chuyển đổi hoặc thế chấp.

Có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

Với trường hợp này, chủ sở hữu đất biệt thự đã quy hoạch trong khu vực phải chuyển đổi mục đích sử dụng và thu hồi dựa trên kế hoạch của mình. Tuy nhiên, các bạn sẽ không được phép xây dựng các công trình, nhà ở mới và trồng cây lâu năm. Nếu như các bạn có ý định cải tạo, sửa chữa nhà ở hoặc công trình hiện có thì phải được Cơ quan chức năng có thẩm quyền về đất đai cho phép. 

Điều này có nghĩa là các trường hợp quy hoạch đất biệt thự mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện sẽ vẫn được hưởng mọi quyền lợi của mình. Tuy nhiên, việc này chỉ kéo dài cho đến khi có quyết định chuyển đổi về mục đích sử dụng hoặc thu hồi theo kế hoạch của Nhà nước. Tuy nhiên, người sử dụng đất biệt thự trong diện quy hoạch này sẽ bị hạn chế một số quyền lợi nhất định.

Một số điều bạn nên lưu ý khi sở hữu đất biệt thự ở diện quy hoạch 

Một số điều bạn nên lưu ý khi sở hữu đất biệt thự ở diện quy hoạch
Một số điều bạn nên lưu ý khi sở hữu đất biệt thự ở diện quy hoạch

Với những trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và được công bố, nhưng sau 3 năm vẫn chưa cho phép chuyển đổi về mục đích sử dụng hoặc không có quyết định thu hồi, Cơ quan chức năng có thẩm quyền phê sẽ phải thực hiện những điều sau:

  • Điều chỉnh hoặc hủy bỏ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc thu hồi phần diện tích trong kế hoạch đã được công bố.
  • Sau khi điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì phải có công bố liên quan đến việc làm đó.

Nếu sau 3 năm mà người sử dụng đất biệt thự trong diện quy hoạch không vi phạm những quyền hạn như xây dựng nhà ở mới, trồng cây lâu năm,… sẽ được Cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất đai không điều chỉnh hoặc hủy bỏ. Điều này có nghĩa là quy hoạch đất biệt thự vẫn cho phép chủ sở hữu thực hiện giao dịch mua bán. Tuy nhiên, chủ sở hữu đất phải đáp ứng đầy đủ mọi điều kiện mà Cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố và quy định. 

Hy vọng bài viết này đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “Quy hoạch đất biệt thự là gì?”. Nếu các bạn muốn biết thêm thông tin gì về bất động sản, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này của Hưng Thịnh.